Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

về họa sĩ tiền bối tài danh TÔ NGỌC VÂN [1906- 1954] -- blog phan nguyên

Friday, 13 March 2015

Tô Ngọc Vân (1906 - 1954)
Tô Ngọc Vân
(1906 Hưng Yên - 1954 Đa Khê)
- hưởng dương 48 tuổi
-bút danh khác: Tô Tử, Ái Mỹ

- họa sĩ
Tô Ngọc Vân sinh ngày 15 tháng 12, 1906 tại làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, Hưng Yên, nhưng lớn lên tại Hà Nội.
Tô Ngọc Vân lúc trẻ


Năm 1926, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, thuộc thế hệ đầu tiên của trường, tốt nghiệp khóa 2 năm 1931. Sau khi ra trường, ông đi vẽ nhiều nơi ở Phnom Penh, Băng Cốc, Huế... Ông hợp tác với các báo Phong Hóa và Ngày Nay của Nhất Linh, báo Thanh Nghị... Từ 1935 đến 1939 ông dạy học ở trường trung học Phnom Penh, sau đó ông về dạy ở Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương tới 1945. Thời gian đó ông vừa giảng dạy vừa sáng tác. Sau cách mạng Tháng Tám, Tô Ngọc Vân tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1950 ông phụ trách Trường Mỹ thuật Việt Bắc.

Tô Ngọc Vân được đánh giá là người có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam. Ông còn được xem là một trong những họa sĩ lớn của hội họa Việt Nam, nằm trong "bộ tứ" nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn (Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn).Ngay từ những năm học trong trường Mỹ thuật, ông đã sớm nghiên cứu kỹ lưỡng kỹ thuật sử dụng chất liệu sơn dầu. Ông đã viết những dòng tự sự ...ngay từ lúc đi học đã mơ xây dựng một nền hội họa Việt Nam có tính chất dân tộc, phản ứng lại sự lan tràn của hội họa Pháp sang ta và để giành một địa vị mỹ thuật trọng yếu cho dân tộc trên thế giới.... Thông qua kỹ thuật, ông đã cố gắng diễn tả được vẻ đẹp của duyên dáng người Việt Nam đương thời mà tiêu biểu là chân dung thiếu nữ. Tô Ngọc Vân cũng là một trong số rất ít hoạ sĩ Việt Nam đã sớm vẽ tem ngay từ thời Pháp thuộc (Postes Indochine). Mẫu tem Apsara được ông thiết kế từ nguồn tư liệu của những chuyến đi vẽ, sáng tác ở khu đền Angkor Wat, Angkor Thom của Campuchia. Hình tượng chính của con tem là nữ thần Apsara, một trong hàng ngàn tượng vũ nữ điêu khắc nổi trên những vách đền đài của nền văn hoá cổ Khmer. Tem Apsara của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân là mẫu tem thứ 23 của Bưu điện Đông Dương kể từ khi Pháp phát hành tem thư ở Việt Nam. Và cũng là tem duy nhất ông góp vào nền nghệ thuật tem thư ở Việt Nam.
Ông mất ngày 17 tháng 6 năm 1954 ở Đa Khê, vùng gần sát chiến trường Điện Biên Phủ. Họa sĩ Tô Ngọc Vân được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật (1996)

Tên ông được đặt cho nhiều con đường tại Việt Nam và cũng được đặt cho một miệng núi lửa trên Sao Thủy.
                                         
Tô Ngoc Vân 
Lê Lam ký họa với chữ ký của nhiều học trò  


Tác phẩm tiêu biểu


Tranh sơn dầu


Thuyền trên sông Hương
(1935)


Buổi trưa
 
(1936)

  
Thiếu phụ ngồi bên tranh tam đa
 
 
(1942)


Thiếu nữ bên hoa huệ
(1943)Hai thiếu nữ và em bé

(1944)  Hồ Chủ tịch làm việc tại Bắc Bộ Phủ

(1946)
Hai chiến sĩ 
 
(1949)
Thiếu nữ bên hoa sen

(1951)
Con trâu quả thực
(ký hoạ màu nước - 1954)

Nghỉ chân bên đường

Ký họa kháng chiến 

(...)

----------------------------

 trích 1 phần từ blog phan nguyên

"... E.E.  (tựa viết tắt " Emprunt Empreinte" là một bộ sưu tập với phương pháp in ấn đặc biệt bằng 'cà phê hòa tan trên giấy Canson "C" à grain 24 cm x 32  cm -- qua những buổi gặp gỡ  vô tình, hay cố ý với bạn bè  bằng hữu "tây và ta"; ở bất cứ nơi nào.   Không có mục đích săn lùng các tác giả tên tuổi, tiếng tăm; hay tù tội gì hết.   Nếu có, cũng chỉ là tình cờ duyên nợ; của bất cứ một kiếp người mà thôi ..."  -- PHAN NGUYÊN

==========================================
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét