Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017

một mùa xuân trở lại cho đời nghệ sĩ / sa giang- trần tuấn kiệt -- http://newvietart/ (france)

một mùa xuân trở lại cho đời nghệ sĩ/ sa giang- trần tuấn kiệt
www.newvietart.com/ (france)

sa giang- trần tuấn kiệt  [i.e. trần tuấn kiệt  1939-   ]
 (ảnh: nhà báo tự do hàm anh)

    "Sa Giang- Trần tuấn Kiệt hiện vẫn sống với bệnh tật+ ... ; ở một hẻm nhỏ bên Thị nghè ...-- chẳng khác gì nhạc sĩ tài danh Nguyễn văn Tý  sống với bệnh tật+  đơn độc+... ở hẻm số chẵn bên Tân định, đường Trần khắc Chân, phường Tân Định,quận 1--tp. HCM"./ TP. " 

tác giả tác phẩm / trần tuấn kiệt
(bản in lại, sadec 2016)


bản in lần đầu của nxb Hồng Lĩnh . Saigon 1973
 đế cập 'các tác giả tá phẩm tiêu biểu văn học hiện đại:

Nguyễn đức Quỳnh -- Lê văn Trương-- Quách Thoại --Hồ hữu Tường --
Vũ khắc Khoan --Mai Thảo -- Thâm tâm -- Bình Nguyên Lộc--
Bùi Giáng-- Sơn Nam -- Nguyễn đức Sơn [ Sao Trên Rừng] --
Lê Xuyên-- Nguyễn Nghiệp Nhượng -- Thế Phong --
Tô Thùy Yên -- Duyên Anh--  Nguyễn thụy Long --
Nguyên Sa  & Nguyễn mạnh Côn.MỘT MÙA XUÂN TRỞ LẠI
CHO ĐỜI NGHỆ SĨ

                                                     sa giang-trần tuấn kiệt


Ngày giáp Tết ở Saigon nóng ran ran, tôi đến Linh ở đường Nguyễn thiện Thuật, cũng để nhờ anh ta giúp vài chuyện về dịch thuật.

Trước nhà Linh có hai người đàn bà Trung hoa bán khoai lang nướng.

 Tôi mua hai củ khoai tím dương ngọc ăn rất thơm ngon, ngồi xuống xe nước mía, tôi hỏi bà chủ Linh chừng nào về. Bà ta bảo cậu mới đi uống cà phê đâu đó. Bác ngồi đợi không bao lâu Linh sẽ về. Ít khi nào Linh đi đâu vì bà mẹ bắt anh ta coi nhà không cho ra ngoài. Tôi cười Linh đã là bác sĩ rồi mà.

Cách đây khoảng gần 40 năm, đây là con đường thân thương của tôi nhất. Tôi ở đậu để đi học trong xóm ở đường 20 [nối dài] bây giờ đổi tên là Điện Biên Phủ. Lịch sử đã thay đổi hết. Và lớp trẻ như Linh lớn lên sau 75 không còn biết gì về những người tăm tiếng trước kia nữa.

Con đường này trước 1975 có rất nhiều quán cà phê văn nghệ. Quán nào cũng vang lên bài Sang Ngang của Đỗ Lễ "Đưa em sang  sông…"

Bọn thanh niên cứ quây lấy các cô gái xinh xinh và lãng mạn suốt ngày yêu cầu quán cho nghe cứ sang sông sang ngang… Xuyên qua đường này đến Phan thanh Giản (Điện Biên Phủ), tôi thường đi với người bạn cùng quê lên là dân Sa đéc bạn học lớp ba, lớp tư tiểu học. Hắn lên Saigon trước và gặp tôi ở quán cà phê vỉa hè ở đó. Hắn bảo:

- Tôi có đọc anh trên báo Phổ thông. Anh có biết Đàm trường viễn kiến của ông Nguyễn đức Quỳnh trong hẻm gần chùa đó không?

- Không.

- Ở đó, ngày nào cũng nhiều người tụ tập nói chuyện xôm tụ lắm.

Lúc này tôi và Hàn Giang [tên thật Dương Thành Long] và anh Mẫn bút hiệu Giang Châu, cả ba thành lập thi đoàn Tam Giang, sau có thêm Chương Đình Thu (Bạch Lộ) nữa. 

Bọn trẻ chúng tôi thời đó mê thơ văn quên cả ăn cơm, thường thì chỉ lấy cà phê, thuốc lá làm thức ăn chính.

Hắn dẫn tôi vào nhà cụ Nguyễn đức Quỳnh, căn nhà nằm ngang chắn ở cuối con đường hẻm rộng. Thường khi có xe bộ trưởng Công dân vụ Ngô trọng Hiếu vào đó. Cụ Quỳnh là cố vấn của ông Hiếu. Tôi nhớ hôm đó cụ Quỳnh đang ca ngợi tranh Nguyễn Trung, cho họa sĩ là người vẽ ngựa giỏi nhất. Cũng không ngờ trong buổi đầu tiên đến, tôi gặp nhiều người đã nghe danh trên văn đàn ở đó. Lý Đại Nguyên như đệ tử ruột của cụ Nguyễn đức Quỳnh cùng Duy Sinh là con cả cụ Quỳnh lý luận, tranh luận sôi nổi về vấn đề văn hóa mới và văn hóa dân tộc.

                                                                        nguyễn đức quỳnh [1909- 06/06/ 1974 saigon]
                                                                               (courtesy photo of newvietart.com)

Ban đầu tôi ngỡ tất cả cùng nhóm nhưng không phải. Duy Lam và Thế Uyên thường bài bác tranh Tạ Tỵ -- Duy Sinh lại có vẻ chống lại bố là cụ Quỳnh với tư tưởng hiện sinh mới nhập vào VN đang cùng nhóm Sáng Tạo có Mai Thảo làm chủ súy. Có mặt rất nhiều người như Hoàng Bảo Việt, Hồ Nam, Thanh Tâm Tuyền, Trần thanh Hiệp, Tô Thùy Yên, Mai Sử Giương, tên thật Nguyễn nghiệp Nhượng…

Hôm đó là ngày đầu xuân nên có bánh mứt Tết. Ngồi cạnh tôi là Trần Dạ Từ [bút hiệu Hoài Nam] dường như có xuất bản quyển thơ Hương Cau Quê Ngoại. Cả nhà nhiếp ảnh Nguyễn cao Đàm đang phàn nàn về cái giải thưởng hạng nhất Quốc tế chưa được đi lãnh vì nhà nước bắt đóng thuế. Phần nhiều ở đó là các nhà văn miền Bắc di cư 54 vào Nam thời đệ nhất Cộng hòa Ngô đình Diệm.

Cụ Quỳnh nói dõng dạc:

- Tôi bảo đảm anh em cứ tự do phát biểu, cả chỉ trích chính quyền. Các anh em sẽ không hề bị hỏi han bắt bớ gì cả; khi ở nhà này trở về.

Tất nhiên cụ Quỳnh đã có bảo đảm của Ngô trọng Hiếu, một ông bộ trưởng quyền uy đứng vào hàng thứ ba chỉ sau Ngô đình Diệm và Ngô đình Nhu thời đó. Cho nên anh em văn nghệ tranh luận nhau quyết liệt nhất là nhóm Sáng Tạo có Duy Thanh với nhóm Văn Hóa Ngày Nay, hậu thân của Tự Lực Văn Đoàn với Thế Uyên và Duy Lam là hai kiện tướng.

Dương Nghiễm Mậu, Trần Dạ Từ, Hồ Nam… phát biểu hầu như thao thao bất tuyệt. Đã gọi là Đàm Trường Viễn Kiến thì tất mọi khuynh hướng, mọi tư tưởng văn hóa tôn giáo chính trị nghệ thuật đều được đem ra mổ xẻ thẳng thừng và với các nhà văn hóa mới đầy nhiệt huyết. 

Chẳng bao lâu, cái lò luyện người với tư tưởng tổng hợp, gọi là Tổng Thức Vận đó tiêm nhiễm tôi hồi nào không hay. Hồi đó còn có nhóm Hoa Mười Phương * của Kiều Thệ Thủy. Tờ Mã Thượng của Linh Thi và Sinh Lực của Đồng Tân đã viết về tôi khi ấy chưa đầy mười tám tuổi. 
---
* thực ra không phải là một nhóm, 'Hoa mười phương' chỉ là một tuyển tập thơ gồm nhiều tác già; xuất bản năm 1959 ờ Saigon -- gồm: Kiều Thệ Thủy-- Vương đức Lệ -- Phan Minh Hồng -- Hồng Yến Điệp Minh Hoàng -- Thanh Nhung 
( nữ) v.v. ... ( TP chú thích). 

Có lần mọi người đề cập đến Bùi Giáng cho là một hiện tượng lạ. Cụ Quỳnh nói Bùi Giáng là Lão tử thời nay. Tôi chơi thân và hiểu Bùi Giáng nên không đồng ý với nhận xét này. Tôi về ghé kể cho Bùi Giáng nghe. Ông cười cười lôi tôi ra khỏi nhà, nói:

- Mình đi ăn tiết canh vịt ở Ngã Bảy đi. Ông rất thích tiết canh.

Rồi ông [Bùi Giáng] đem chiếc xe Mobylette ra chở tôi đến Ngã Bảy, bây giờ là đường Lý Thái Tổ, gần Ngã sáu Chợ Lớn; nơi đó bày đủ các hàng ăn uống nhậu nhẹt. Lúc này Bùi Giáng còn làm giáo sư dạy ở trường Tân Thanh, có cả nhà viết sử Thiên Giang- Trần kim Bảng, triết gia  nhóm Đệ Tam là Tam Ích, dạy Pháp văn, nghiên cứu viết về Hiện sinh và Phật giáo.

Những người này là thầy tôi ở trường Tân Thanh.

 Lúc đó tôi theo Nguyễn Vỹ muu sinh và hằng ngày vào nhà cụ Lê văn Trương ở Ngã tư quốc tế chơi, có lúc Trầm Tử Thiêng từ Khánh Hội cũng qua chơi. Cả Thanh Quang sau chịu ảnh hưởng Phi Lạc Sang Tàu của Hồ Hữu Tường cùng bà Trúc Lâm Nương làm giáo chủ đạo Hồng Môn ở Vạn Kiếp . (Gia Định)

Đi du xuân mà ăn tiết canh thì tôi không thích; nhưng chiều Bùi Giáng nên theo cũng đi theo. Cách cái quán tiết canh đó là quán chị Lệ Liễu. Chị mở quán ca nhạc gần đó bày sân khấu nhỏ để các ca sĩ lên mà ca hát ngâm nga thâu đêm suốt sáng, phía trong quán nổi tiếng nhất là nơi ăn chơi một thời. Đại đức Trí Minh, bạn của Vũ Anh Khanh lúc chưa đi tu thường đến đây vừa nhậu, vừa hát và ngâm thơ của ông, dẫn theo Mặc Tưởng và Thùy Dương Tử. Tôi muốn dắt Bùi Giáng vào quán Lệ Liễu chơi nhưng ở đây quá bụi không thích hợp với ông nên thôi.

Trời xuân rộn rã, tôi vừa uống chút bia thấy ngà ngà. Nhìn qua bên kia đường, một dãy nhà dọc Lý Thái Tổ đang bán đủ loại hàng hóa, máy móc như mọi con đường khác. Phía sau lưng dãy nhà mới xây này ngày xưa bãi cỏ mọc vô tội vạ, con đường đó vào sâu hơn là nơi "cát cứ" của ban Văn nghệ địa phương quân do đại úy Tô Công Biên coi. Tôi không nhớ lúc đó Du Tử Lê là thiếu úy hay trung úy cũng ở đó..

Hằng ngày Du Tử Lê dẫn ca sĩ lên Đài phát thanh quân đội nơi có đại tá Cao Tiêu, Tô Kiều Ngân, Tô Thùy Yên, Tường Linh và Phan Bá Thụy Dương thường có mặt. 

Đó là Cục Chiến Tranh Tâm Lý, ở gần Sở Thú. Khi tôi đang làm báo, viết báo cho Phổ Thông, trong nhóm Tao Đàn Bạch Nga của Nguyễn Vỹ. [Thì] một hôm y sĩ đại tá Phát (Nguyễn tấn Phát), một bác sĩ từng là bác sĩ riêng của Ngô Đình Diệm khuyên tôi nên vào lính Văn Nghệ Địa Phương Quân. Ông Phát cũng gia nhập Tao Đàn Bạch Nga, với Thu Nhi, Minh Đức- Hoài Trinh, Tuệ Mai, Nguyễn Thu Minh, Bạch Yến. Thế là tôi gia nhập vào Ban văn nghệ Địa phương quân, có nhiệm vụ viết chapeau cho ca sĩ giới thiệu các bài hát.

Ban văn nghệ này rất nổi tiếng, người điều khiển là anh Nguyễn hữu Sáng, em ruột Nguyễn hữu Thiết là người điềm đạm, ít nói và có tài.

Thời kỳ ở Địa phương quân, tôi biết nhạc sĩ Lam Phương, anh hiền lành, cũng ít nói nhưng hay vào trại trễ, bị phạt chạy vòng sân. Cái thân hình bệ vệ của Lam Phương lúc bị đại úy Tô Công Biên phạt chạy vòng sân khiến ai cũng tức cười. Ngày nào mọi người cũng tập dượt ầm ĩ cả trại. Sáo thì có Nguyễn đình Nghĩa, Khả Năng, Phi Thoàn là hai cây cười rôm rả nhất. Có một anh hề nổi tiếng chịu chơi nhất, hễ buổi sớm lôi nhạc cụ ra thấy thiếu cây đàn gì thì y như bắt anh ta phải "đi chuộc" ở tiệm cầm đồ về là có ngay. Đó là danh hề Thanh Việt; và,  có cả Tùng Lâm nữa. Cũng một ngày Tết khác, tôi gặp Khả Năng sau 75 ở rạp Rex thì anh vui vẻ nói "Mới ở trại cải tạo về". Nghe nói anh trốn qua Thái lan hay Mã Lai [Malaysia] gì đó rồi mất tăm hơi luôn.

Tôi ngồi với Bùi Giáng mà nhớ tới những ngày cùng Du Tử Lê ở ban Văn nghệ Địa phương quân, sau tôi bị chuyển qua hậu bị quân đưa vô Rừng sác rồi biến luôn không vào trại nữa.

Bùi Giáng gọi thêm rượu rồi ra ngoài, lát sau có người cầm vào hai dĩa bánh ướt to tướng. Bùi Giáng nói:

- Ăn đi. Anh còn vào Đàm trường viễn kiến không ?
Tôi vừa ăn vừa lắc đầu.
- Viết báo với Chu Tử lo kiếm cơm. Từ ngày cụ Quỳnh mất tôi không tới đó nữa.
Bùi Giáng hỏi:
- Chu Tử có tốt không?
- Tốt, vui với anh em lắm. Có Hồ Nam, Trần Dạ Từ, Duyên Anh làm ở đó nữa, nhất là Tú Kếu.
Tôi hỏi:
- Ông có đọc thơ Tú Kếu?
Bùi Giáng trả lời:
- Tú Kếu làm thơ lục bát hay lắm. Còn thơ đen thì không có đọc.

Sau đó, tôi nói với Chu Tử lấy tập sách kiếm hiệp của Ngọa Long Sinh là 'Kim Kiếm Điêu Linh' do Bùi Giáng dịch; đưa vào báo Sống. Sau biến cố 1975, mọi sự đều thay đổi. Bạn tôi Trầm Tử Thiêng qua Mỹ viết bản trường ca Áo dài Việt Nam; tôi được nghe một lần. Rồi anh mất bên đó.

Mùa xuân này tôi chợt có dịp trở về con đường hẻm Bàn Cờ cũ gần nhà cụ Quỳnh nơi cư xá Đô Thành có trường Tân Thanh xưa nay đã biến thành khách sạn. 

Đi sâu vào cư xá Đô Thành tôi từng vào thăm chị em Khánh Ly ở một căn gác nhỏ dường như mướn trong đó. Thấy tôi đến cả hai ngó nhau cười như không tiền đãi cà phê đen nữa. Em gái [Ngọc Anh] Khánh Ly rất đẹp, lần nào tôi đến cũng nói: "Anh Kiệt ngâm thơ cho em nghe đi" -- sau này cô lấy Văn Quang, [quản đốc đài Tiếng nói Quân đội]-- , anh Văn Quang vẫn còn ở lại VN; nhất định không đi theo diện H.O. sang Mỹ -- sau khi học tập cải tạo trên 10 năm trở về. 

Tôi đang ngồi tư lự một lát; thì Linh và San Hà đi đâu trờ về. Linh mời:
- Vào nhà chơi đi anh
- Thôi mình ngồi uống nước mía, anh có việc nhờ em.
San Hà báo tin:
- Từ ngày chị Huệ Thu[ bút danh nữ nhà văn Lê thị Huệ] ghé thăm anh bị trợt thang gác đến nay cũng chưa lành.

 Chị Huệ Thu là người có lòng tốt. Nghe nói chị tửu lượng cao. Còn nhà văn nữ Trùng Dương không những viết truyện hay mà uống rượu cũng cừ lắm, Tú Trinh cũng vậy. Có lần Tú Trinh ghé nhà không gặp nói với con gái anh sẽ chở anh đi nhậu. Những người bạn trước đều rủ anh nhậu cả chỉ có em bảo anh thôi hút thuốc.
- Anh bị bệnh, hút nhiều quá làm sao du xuân. Sao cây hải đường năm rồi anh không giữ lại?
- Phải, cây hải đường cành lá xum xuê đẹp lộng lẫy,  hoạ sĩ Phạm Cung xuống xem nói đó là đại hồng trà, hái lá nấu làm trà xanh uống ngon lắm.  Và, nhà của họ sĩ Hồ Hữu Thủ thì  rộng rãi, năm nay anh định mua tặng anh ấy một cây hải đường, nhà mình chật hẹp không trồng lâu được.

À quên nhắc lại ban Văn nghệ Địa phương quân, anh em văn nghệ kẻ còn người mất. Vừa rồi xem băng Thúy Nga thấy có chương trình về Lam Phương. Nhưng anh nay đã già, bị tai biến mạch máu não, tay phải không còn đàn được nữa. Nhớ tới Lam Phương ngày nào với hàng trăm bản nhạc đi vào lòng người. Thật buồn cho số phận tài hoa của một nhạc sĩ.

Khi tôi làm báo Sống của Chu Tử, thỉnh thoảng Khánh Ly ghé chơi. Chúng tôi hay ngồi ăn hủ tíu ở quán Tàu đường Gia Long. Lúc đó, ghế chủ tịch đại diện sinh viên Văn khoa có Trần lam Giang, sau là Phạm quân Khanh, Phạm quốc Bảo, Ngô vương Toại. Thêm anh em Cung Văn-Nguyễn vạn Hồng, nhà thơ nữ Hồng Khắc Kim Mai ở Đại học Văn khoa; thường lui tới nhà tôi. Chúng tôi ngồi quán bên hông Lê Thánh Tôn. Thường xuyên có Khánh Ly và các anh em nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ cũng ở đó. Một lần khách lạ quen với Khánh Ly tạt vào, nàng vội giới thiệu. "Anh Trần tuấn Kiệt nhà thơ nổi tiếng đấy… nhưng em không biết được thơ hay hay dở…",  rồi Khánh Ly cười rất vui.

Ngày đó trong khuôn viên Đại học Văn khoa có dựng một gian nhà gỗ nhỏ của nhóm họa sĩ trẻ gồm Mai Chửng điêu khắc gia,  các họa sĩ Nguyễn Trung, Nghiêu Đề, Hồ thành Đức… Căn nhà gỗ này do Nguyễn Trung và Hồ thành Đức xin được trong Không quân đem về dựng lại. Hằng ngày Nguyên Khai và Nguyễn thành Nhơn đến điêu khắc chơi và thoạt tiên cũng là chỗ ngủ của Nguyễn Nghiệp Nhượng và Cù Nguyễn.

 Sau 1975, khi qua đường Lê Thánh Tôn, tôi nhớ lại cái quán cà phê cũ đã thay mới, các cây điệp (phượng đỏ) cội rất lớn, thân cây bị cưa cụt đã đâm ra thêm nhiều cành nhánh mới, có nhánh đã ra hoa. Tôi đứng lặng nhớ về bạn bè hay gặp nhau ở đấy.

 Trần lam Giang, Lê tài Tấn, Phạm quốc Bảo và Bùi ngọc Tuấn, nhớ tới các bạn họa sĩ, Khánh Ly, Nguyễn thụy Long, Lam Thiên Hương thuở còn xuân sắc tươi đẹp. Bây giờ Lam Thiên Hương trở thành bà ngoại già thường dắt cháu ngoại đến Cung văn hóa Lao động chơi.

 Đường Lê Thánh Tôn và những cành điệp cũ gợi cho tôi rất nhiều về lịch sử của một thời. Nay mùa xuân trở lại, con đường vẫn rộn ràng xe cộ, khách nước ngoài đi lại dập dìu. Cả mấy chục năm ở Saigon mà tôi cứ quanh quẩn mãi Thị Nghè như một thằng Mán không biết gì nhiều sự đổi thay. 

Năm 2005 Phan Bá Thụy Dương lần đầu tiên về nước ghé thăm tôi hai đứa mới trở lại nơi đây nhìn sang quan cà phê La Pagode cũ; với tâm trạng ngậm ngùi. Cũng chính từ gốc phố nhộn nhịp này tôi và PBTD đã làm 2 bài thơ tưởng niệm thi sĩ Hoàng Trúc Ly.

San Hà chở tôi trên chiếc xe Honda thời tiền sử chậm chạp, tôi nóí:
- Chạy cẩn thận thôi coi chừng đụng người ta đấy
San Hà cười.
- Không sao đâu. Để đó em chạy an toàn chở anh đi xem hoa.
- Anh nghe nói trong Tao đàn có dựng đền Hùng vương, xem hoa xong rồi ta vào lễ đền Tổ nghe .

Rồi San Hà cho xe rẽ qua cửa Tây Saigon đi về phía Bùng binh. Chợ hoa chỗ ấy thật đông đúc, hải đường, dạ lý và muôn hồng nghìn tía đua nhau khoe sắc mừng mùa xuân mới.
SA GIANG- TRẦN TUẤN KIỆT

(newvietart.com/ (france)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét