Thứ Ba, 14 tháng 2, 2017

về thi sĩ kim tuấn [1938- 2003 saigon] -- blog phan nguyen

Tuesday, 7 February 2017


 thi sĩ Kim Tuấn (1938 - 2003)Kim Tuấn

Nguyễn- phước Vĩnh Khuê
(1938 Hà tĩnh - 11/9/2003 Tp/HCM)
Nhà thơ, Nhà văn, Nhà giáo, Phóng viên chiến trường


Hai ca khúc phổ thơ của ông nổi tiếng trước 1975 là Anh cho em mùa xuân (Nguyễn Hiền) & Những bước chân âm thầm (Y Vân).


Kim Tuấn tên thật là Nguyễn-phước Vĩnh Khuê, ông sinh năm 1938 tại Huế nhưng quê gốc ở Hà tĩnh.
Ông là hậu duệ 5 đời Tùng Thiện Vương Miên Thẩm. Là con trai duy nhất của gia đình. Thuở nhỏ sống cùng gia đình ở Phan thiết. Lớn lên vào Sài gòn học. Ông có tính cách hiền lành; ngoại hình mập mạp, da hơi ngăm đen, nụ cười híp mắt. Năm 20 tuổi cưới người vợ đầu là Hồ thị Mộng Sương (em gái thi sĩ Hồ Đình Phương). Sau 1975 hai người ly dị, Mộng Sương sang Pháp, Kim Tuấn cưới người vợ thứ nhì là chị Minh Phương và có 2 người con trai.

Kim Tuấn làm thơ từ năm 13 tuổi. Bắt đầu có thơ đăng trên các tạp chí đầu thập niên 1960. Có mặt trong tập tuyển thơ  Hoa mười phương. (gồm nhiều tác giả: Phan Minh Hồng-- Vương Đức Lệ-- Thanh Nhung v.v.../ Saigon ,1959). Ông từng có một thời gian nhập ngũ và làm thông dịch viên tiếng Anh [tại] Quân đoàn II tại Pleiku. Thời gian này ông còn là phóng viên chiến trường với ký danh Vĩnh Khuê. Sau thời gian làm việc ông thường về nhà phụ vợ bán thuốc tây tại nhà riêng - hiệu thuốc cùng tên Kim Tuấn trên đường Phan bội Châu.

Năm 1977, ông về thành phố HCM làm hiệu trưởng Trường Anh văn và dạy nghề Thăng Long ở quận 4 - một ngôi trường do người Anh tài trợ dành cho trẻ em lang thang và dạy học ở đó cho đến cuối đời. Ngày 11/9/2003, sau khi tham dự một buổi văn nghệ phát quà trung thu cho trẻ em nghèo tại trường, ông về nhà ăn bánh, uống trà, ngắm trăng với vợ con rồi đột ngột bị nhồi máu cơ tim và mất trên đường đưa đến bệnh viện.


Đa số thơ của Kim Tuấn đều là thơ năm chữ với vần điệu êm ả, dịu dàng; mang nhiều hình ảnh đặc trưng của mỗi vùng đất mà ông viết. Cái hay của thơ Kim Tuấn là nắm bắt được tính cô động, "kiệm lời" của thể thơ năm chữ.

Gồm 3 mảng chính: thiên nhiên - chiến tranh - tình yêu.

Thơ của ông được in trên nhiều báo, tạp chí trước và sau 1975. Ngoài ra ông còn được nhà thơ Du Tử Lê gọi là "chiếc cầu nối huy hoắc giữa thơ ca và âm nhạc trước 1975" với nhiều bài thơ phổ nhạc đặc sắc mà tiêu biểu là Anh cho em mùa xuân (Nguyễn Hiền)Những bước chân âm thầm (Y Vân).Thủ bút của Kim Tuấn, ông viết trước khi mất 8 ngày 
(Tài liệu của dutule.com)

Nụ Hoa Vàng Ngày Xuân:


Anh cho em mùa Xuân
Nụ hoa vàng mới nở
Chiều đông nào nhung nhớ
Đường lao xao lá đầy
Chân bước mòn vỉa phố
Mắt buồn vin ngọn cây
Anh cho em mùa xuân
Mùa xuân này tất cả
Lộc non vừa trẩy lá
Thơ còn thương cõi đời
Con chim mừng ríu rít
Vui khói chiều chơi vơi
Đất mẹ gầy cỏ (có) lúa
Đồng ta xanh mấy mùa
Con trâu từ đồng cỏ
Giục mõ về rộn khua
Ngoài đê diều thẳng cánh
Trong xóm vang chuông chùa
Chiều in vào bóng núi
Câu hát hò vẳng đưa
Tóc mẹ già mây bạc
Trăng chờ trong liếp dừa
Con sông dài mấy nhánh
Cát trắng bờ quê xưa
Anh cho em mùa xuân
Bàn tay thơm sữa ngọt
Giải đất hiền chim hót
Người yêu nhau trọn đời
Mái nhà ai mới lợp
Trẻ vui đùa nơi nơi
Hết buồn mưa phố nhỏ
Hẹn cho nhau cuộc đời
Khi hoa vàng sắp nở
Trời sắp sang mùa xuân
Anh cho em tất cả
Tình yêu non nước này
Bài thơ còn xao xuyến
Nắng vàng trên ngọn cây.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét