Hai nhà hàng được Michelin đề xuất: Vì sao nhiều nghệ sĩ, chính khách lựa chọn? 1
Sở hữu hai nhà hàng vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) là Quán ăn Ngon và Ngon Garden, chị Phạm Thị Bích Hạnh nói ăn đương nhiên cần ngon, nhưng chị còn muốn mang đến nhiều hơn thế cho những thực khách tinh tế.
Ở Hà Nội có một địa chỉ được coi là "hợp tác xã" các loại món ngon truyền thống thuần Việt, trở thành "quán ruột" của nhiều chính khách quốc tế khi ghé thăm Hà Nội và các văn nghệ sĩ, du khách cũng thường ghé suốt gần 20 năm qua.
Đó là Quán ăn Ngon trên phố Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ăn hương ăn vị, ăn cả nhớ thương
Quán nằm trong một biệt thự Pháp cổ với khuôn viên sân vườn đẹp, rộng hơn 1.000m2 ngay giữa "đất vàng" quận Hoàn Kiếm. Khung cảnh thường thấy ở đây là nhộn nhịp khách ăn từ sáng tới khuya. Và khá thường xuyên là cảnh những hàng ghế ngoài cổng kín người ngồi đợi có bàn trống.
Bao quanh sân vườn mát xanh thường chật kín khách là dãy những ki ốt bán đủ món từ ăn vặt đến món chính của nền ẩm thực Việt phong phú, hấp dẫn. Quang cảnh vui như một phiên chợ đông trong các ngôi chợ truyền thống của người Việt, hay những khu ẩm thực ở Singapore hay Thái Lan.
Ở đây mỗi ngày nhà hàng phục vụ vài trăm khách, từ người Việt đến người nước ngoài. Đồ ăn ngon, phong phú, giá cả hợp lý, khung cảnh đẹp, chất lượng phục vụ tốt khiến quán hút khách.
Bước vào quán sẽ thấy ngay cảm giác hoài cổ đến từ không khí của một phiên chợ đông vui với đủ loại món ăn truyền thống, các món quà vặt giản dị nhưng giấu cả một trời ký ức thân thương của nhiều người, đặc biệt là những Việt kiều xa quê lâu năm.
Chị Hạnh kể không ít lần chị chứng kiến khách Việt kiều khóc vì xúc động, nghẹn ngào nói lời cảm ơn chủ quán sau khi ăn xong món bánh đúc nộm dân dã gợi nhắc bao tình cảm xứ sở mà lâu lắm rồi họ không được ăn, khiến chính chủ quán cũng rưng rưng theo.
Gần 20 năm tâm huyết với Quán ăn Ngon, những hội ngộ hạnh phúc như vậy nhờ món ngon Việt mà chị Hạnh được chứng kiến nhiều không kể xiết.
Và xúc động nhất với chị Hạnh là quán của chị hầu như trở thành bếp ăn của nhạc sĩ Thanh Tùng những năm cuối đời.
Một Tết nọ, nhằm mùng 4 Tết, chị Hạnh mở quán. Phong tục lì xì may mắn để tri ân những khách hàng "xông đất" năm mới là không thể thiếu. Trong số những thực khách chị Hạnh đến tận bàn chúc Tết và trân trọng gửi lì xì may mắn năm ấy có một bác ngồi trên xe lăn.
Chiều tới quán, chị Hạnh lại thấy bác đến ăn. Thấy khách quý gắn bó với quán như vậy, chị Hạnh đương nhiên xúc động, vui mừng nhưng cũng rất ngạc nhiên. Lúc đó chị mới được nhân viên cho biết đó chính là nhạc sĩ Thanh Tùng, nhà ở gần đó và là khách hàng thường xuyên của quán.
Hâm mộ âm nhạc của người nhạc sĩ tài ba đã lâu nhưng chưa có dịp gặp gỡ ngoài đời, may mắn nhờ những món ngon chắp nối cho chị được gặp gỡ người nhạc sĩ yêu quý.
Chị bảo ẩm thực là đam mê của chị, cũng là thứ mang lại cho chị vô vàn duyên lành, những gặp gỡ quý báu trong đời, mà cái gặp gỡ lớn nhất ấy là gặp gỡ với nghệ thuật và các văn nghệ sĩ.
Cảm ơn người trồng vườn
Chị Hạnh yêu tranh, yêu thơ, yêu nhạc và mê vườn. Tình yêu với những cái đẹp đẽ này càng lớn thêm hơn nhờ vào Quán ăn Ngon chị mở.
Và chị mở thêm Ngon Garden ở một biệt thự Pháp cổ trên phố Nguyễn Du, với sân vườn rộng rãi nhìn ra hồ Thiền Quang yên bình, bên kia bờ là công viên Thống Nhất.
Từ một biệt thự với sân bê tông trơ trụi, chị Hạnh biến nơi đây thành một khu vườn xinh xắn với rất nhiều hoa lá bao bọc lấy biệt thự thanh lịch.
Chị còn nhớ, khi Ngon Garden đã thành hình, có một vị khách nước ngoài làm việc ở một đại sứ quán, đã tìm chị rối rít cảm ơn.
Thì ra, khi chị bắt tay cải tạo nơi này thành quán ăn, người đàn ông ngoại quốc hằng ngày đi làm qua con phố Nguyễn Du đều lo lắng hình dung viễn cảnh biệt thự bị kéo đổ để xây cao ốc như số phận của mấy biệt thự khác gần đó.
Cho nên khi thấy khu vườn thần tiên hiện ra trong một quán ăn rộng lớn với các món ăn Việt giao thoa hương vị bốn phương, ông vui sướng như thể vừa cởi bỏ được một mối nặng lòng.
Ở Ngon Garden không chỉ có món ăn ngon, cây lá xinh tươi, biệt thự cổ sang trọng mà còn có rất nhiều tranh thuộc nhiều trường phái của các họa sĩ đương đại Việt Nam, và đặc biệt là những vị khách thú vị đến quán.
Dù mới thành lập chưa lâu, nơi đây trở thành điểm hẹn của nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, các sự kiện văn hóa từ ra mắt sách, họp báo nghệ sĩ tới triển lãm tranh.
Nhiều đoàn nhà văn nước ngoài được chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thết đãi ở đây, trong căn phòng ngôi biệt thự treo đầy những tranh của chính ông mà chị Hạnh mua. Khách của ông Thiều tới đây, ai tới đấy cũng trầm trồ, mãn nguyện.
"Ẩm thực chỉ là một "nhân vật" của Ngon Garden. Ngoài ra còn những "nhân vật" khác là cây cối, nghệ thuật, các nhân vật đặc biệt, các sự kiện văn hóa và những ý tưởng sáng tạo trong im lặng và bí ẩn của những khách hàng…", ông Thiều dành nhiều ưu ái cho quán ruột của mình.
Michelin Guide có thể chỉ thẩm định ẩm thực ở hai quán ăn của chị Hạnh, nhưng ở đây còn có nhiều hơn thế dành cho những thực khách tinh tế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét